การถักตาชุน (Ta-chun)

ถุงตะเคียวสำหรับใส่หลอดยาดมส้มโอมือฯ
ขณะนี้คุณกำลังอยู่ที่ : หน้าเกี่ยวกับเรา ช่างสิบหมู่ดอทคอม

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเรา และเว็บไซต์ของเรา

สวัสดีครับ ก่อนอื่นต้องขอกล่าวคำว่า ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เว็บไซต์ของเรา “ช่างสิบหมู่ดอทคอม” และถ้าหากท่านเคยเป็นคนหนึ่ง ที่ต้องการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับงานช่างสิบหมู่ ท่านคงจะทราบดีว่าข้อมูลที่ท่านต้องการนั้น ถูกจัดเก็บอย่างไม่เป็นระบบ ยากต่อการค้นหา และสืบค้น บางทีท่านอาจไม่ค่อยมั่นใจว่า ข้อมูลที่ท่านได้รับไป หรือข้อมูลที่ท่านค้นพบนั้น มีความน่าเชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด ประเด็นนี้น่าจะเป็นคำถามที่ติดค้างอยู่ในสมอง ส่วนใดส่วนหนึ่งของท่านแน่นอน ใช่หรือไม่?

เว็บไซต์ของเรา น่าจะช่วยตอบคำถามของท่านที่ค้างคากันมานาน ตรงประเด็น และมีความน่าเชื่อถือได้มากในระดับหนึ่ง หรืออีกนัยหนึ่งคือ เราได้เก็บรวบรวมข้อมูลจากแหล่งค้นคว้าต่างๆ ทั้งการค้นคว้าในภาคสนาม และแหล่งค้นคว้าที่น่าเชื่อถือได้ มีแหล่งข้อมูลที่สามารถอ้างอิงได้ ประกอบกับการนำเสนอข้อเท็จจริง ที่เกิดจากการเรียนรู้ของเราในห้องเรียน เกี่ยวกับสาขาวิชาช่างศิลป์ไทยที่เรากำลังศึกษาเล่าเรียนกันอยู่ด้วย

ผู้ร่วมมงานและเพื่อนร่วมห้องเรียนช่างฝีมือประดับมุก โรงเรียนช่างฝีมือในวังชาย

รูปภาพ ผู้ร่วมมงานและเพื่อนร่วมห้องเรียนช่างฝีมือประดับมุก โรงเรียนช่างฝีมือในวังชาย ประจำปีการศึกษา ๒๕๕๒ ซึ่งมีด้วยกัน ๓ คน คือ ณรงค์ชัย พีระยุทธ และภัทรวุฒิ ภาพที่ปรากฏนี้เป็นรูปภาพในวันปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ 

นอกจากเราแล้ว เรามียังคณะครูอาจารย์ ผู้มีความรู้ความชำนาญเกี่ยวกับงานช่างไทยสาขาต่างๆ ซึ่งพร้อมจะถ่ายทอดองค์ความรู้ ให้กับพวกเรา และผู้ที่สนใจ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสอันดี ที่เราจะได้สืบทอดเจตนารมณ์ของผู้เป็นครู และอาจารย์ของเราให้คงอยู่ โดยการจดบันทึก และจัดเก็บอย่างเป็นระบบ เพื่อยังประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจต่อไป

สำหรับผู้ร่วมงาน และเพื่อนร่วมห้องเรียนวิชาช่างฝีมือประดับมุก ในปี ๒๕๕๒ นี้ มีด้วยกันสามชีวิต ที่จะมาช่วยกันอนุรักษ์ และสืบทอดวิชาช่างฝีมือประดับมุก คือ นายณรงค์ชัย หูตาชัย นายพีระยุทธ ตรีสันเทียะ และนายภัทรวุฒิ ขนาด และในขณะเดียวกัน เราก็มีเพื่อนร่วมสถาบันอีกกว่าแปดสิบเก้าชีวิต จากทั้งหมด ๗ สาขาวิชาช่าง ซึ่งพวกเราก็เป็นหนึ่งในผู้ร่วมแนวความคิดเดียวกัน

ตอนนี้หลายท่านคงแปลกใจ ว่าทำไม? เราถึงเข้าร่วมส่งผลงาน เข้าประกวดผลงานด้านการพัฒนาเว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้ (Web Accessibility) ในปีนี้ (พ.ศ.๒๕๕๒) เพราะว่าเราคิดว่าเทคโนโลยีเป็นเรื่องใกล้ตัว และพวกเราพอจะมีความรู้ความสามารถในด้านเทคโนโลยีอยู่บ้าง ประกอบกับเพื่อนๆ ของเราก็มาจากหลากหลายสาขาวิชาชีพ ดังนั้นในปีนี้จึงเป็นโอกาสอันดี ที่เราจะได้ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงาน ในการพัฒนาเว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้อย่างแท้จริง บนหลักการและมาตรฐานที่เป็นสากล ซึ่งจะอำนวยความสะดวก ให้ทุกคนสามารถเข้ามาใช้ฐานข้อมูลของเราได้อย่างสะดวก และง่ายดาย ไม่สลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน มีการจัดระเบียบแบบแผนที่คงที่ ไม่ปรับเปลี่ยนรูปแบบจนทำให้ผู้ใช้งานในบางกลุ่ม เช่น คนพิการทางสายตา ที่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือช่วยในการเข้าถึงเว็บไซต์ต้องลำบาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะหยุดอยู่แต่เพียงแค่นี้ การปรับปรุงในด้านเนื้อหา ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง และตลอดเวลา เพียงแต่รูปแบบของเมนูต่างๆ จะยังคงอยู่ที่เดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง ตราบที่มันยังคงตอบสนอง กับความต้องการของผู้ใช้งานเว็บไซต์ได้ดี

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่เคยหยุดนิ่ง สิ่งต่างๆ ที่เรากำลังใช้กันอยู่นี้ อาจกำลังจะล่าสมัยในไม่ช้า ดังนั้น พวกเราจึงควรเอาใจใส่ และร่วมกันพัฒนาตนเองให้รู้เท่าทันเทคโนโลยี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องวิ่งตามมันไปอย่างไร้สติ อันนี้เป็นข้อคิดที่อยากจะฝากไว้ให้ทุกท่านนำไปช่วยกันคิด แล้วคิดทำออกมาใช้ให้ทันการณ์

ย่อหน้านี้ผมเขียนขึ้นในปี ๒๕๕๔ ครับ ตอนนี้พอแบ่งเวลามาปรับปรุงเนื้อหาบางส่วน ก็เลยถือโอกาสเล่าต่อจากปี ๒๕๕๒ ที่เราส่งผลงานเข้าประกวดเว็บไซต์ที่ทุกคนเข้าถึงได้ ของกระทรวงกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ผลงานเว็บไซต์นี้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ ๑ ครับ แต่จนถึงบันนี้บางส่วนของเว็บไซต์นี้ก็ยังไม่สมบูรณ์ เพราะต้องใช้เวลาพอสมควรสำหรับการปรับปรุงเนื้อหาส่วนที่ยังไม่สมบูรณ์ ก็ต้องขออภัยทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วย

ผมขอขอบคุณท่านที่กรุณาให้คำแนะนำ และติชมเว็บไซต์ของเราตั้งแต่ได้ออนไลน์มาตั้งแต่ปี ๒๕๕๒ ครับ

เว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์ส่วนบุคคลครับ ที่อยากจะให้ความรู้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจ ผมได้ใช้ทุนทรัพย์ส่วนตัวในการพัฒนาทั้งหมด มาจนถึงบัดนี้เงินทุนเราเริ่มลดลงเรื่อยๆ ผมจึงจำเป็นต้องเริ่มหารายได้ เพื่อมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ เนื่องจากเราไม่มีงบประมาณสนับสนุนจากใคร ประกอบกับสภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยจะสู้ดี ท่านที่อยากจะส่งเสริมเราไม่จำเป็นต้องบริจาคเงินให้นะครับ แต่ท่านสามารถเลือกที่จะใช้บริการต่างๆ หรือเลือกซื้อสินค้าต่างๆ ของเราได้ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการบริจาคเงินให้เฉยๆ เพราะอย่างน้อยท่านก็เป็นหนึ่งในการการส่งเสริมอาชีพให้กับช่างสาขาต่างๆ ไปด้วยพร้อมๆ กันครับ ซึ่งในเร็ววันนี้ก็คงจะปรากฏต่อสายตาทุกท่านครับ

เนื้อหาของเว็บไซต์บางส่วนอาจจำเป็นต้องมีโฆษณาจากผู้สนับสนุนของเราบ้าง บ้างหน้าเว็บเพ็จอาจจะไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไข w3c ได้ แต่เราจะพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อผู้ใช้งานทุกท่าน

ท่านสามารถเสนอแนะ ติชม ส่งกำลังใจ หรือ สนับสนุนเว็บไซต์ของเราได้โดย ผ่านทางจดหมายอิเล็กทรอนิค (อีเมล์) ของเราได้ที่ ตลอดเวลา ซึ่งเรายินดีน้อมรับคำแนะนำ และติชมของท่าน เพื่อไปปรับปรุงเว็บไซต์ของเรา ให้ตรงตามความต้องการของท่านในโอกาสต่อไป

ตอนนี้หลายท่านก็พอจะได้ทำความรู้จักกับเราแล้ว ต่อจากนี้ไป ขอเชิญทุกท่านที่สนใจชมเว็บไซต์ของเรา แวะไปลองเลือกคลิกอ่านหัวข้อเรื่องที่ท่านสนใจ ตามใจปรารถนาครับ

สิ่งที่ท่านควรทราบและทำความเข้าใจเกี่ยวกับเราฯ

เว็บไซต์ ช่างสิบหมู่ดอดคอม เป็นเว็บไซต์ส่วนบุคคลหรือเป็นส่วนบริหารและจัดการงานของภาคเอกชนครับ มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่นใดของรัฐบาล อีกทั้งยังมิได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานหรือองค์กรใดๆ ทั้งสิ้น

วัตถุประสงค์หลักของเรา คือ งานด้านการเผยแพร่องค์ความรู้ โดยอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ประกอบกับผู้เขียนเว็บไซต์ ได้มีโอกาสศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับวิชางานช่างของไทยในเชิงลึก เพื่อนำเสนอความรู้สู่สาธารณะโดยมิได้แสวงหาผลตอบแทนใดๆ

ผมมักจะบอกกับผู้ที่สนใจงานช่างแขนงต่างๆ อยู่เสมอว่า “เราเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ที่สนใจงานช่างฯ กับช่างซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ในวิชาช่างแขนงนั้น ซึ่งอาจจะมีทั้งช่างที่ดีซึ่งสมควรได้รับการส่งเสริมในด้านต่างๆ ให้พวกเขาเหล่านั้น ได้มีกำลังใจในการสืบสานงานช่างของไทย ให้มีอยู่และคงอยู่สืบต่อไป ในทางกลับกันช่างฯ ที่ไม่สมควรได้รับสนับสนุนก็มีเช่นเดียวกัน ซึ่งตัวท่านเองและผู้ที่เคยติดต่อสัมพันธ์กับเขาเหล่านั้น ย่อมจะเป็นสิ่งสะท้อนให้เราทราบด้วยเช่นกัน”

ระหว่างการศึกษาเรียนรู้งานช่างแขนงต่างๆ ของไทย ทำให้เราได้พบปะกับช่างแขนงต่างๆ กล่าคือ มีทั้งนักเรียนช่างฯ ที่กำลังศึกษาอยู่ นักเรียนข่างฯ ที่สำเร็จการศึกษาไปเรียบร้อยแล้ว ช่างฯ ซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวงานนั้นๆ โดยตรง แม้กระทั้งครูช่างแขนงต่างๆ ซึ่งเรามองเห็นโอกาสในการสนับสนุนช่างเหล่านั้นได้มีงานทำ นั่นก็เลยกลายเป็นวัตถุประสงค์อีกข้อหนึ่งของเรา ซึ่งเราจะแจ้งให้ท่านทราบอยู่เสมอว่า เว็บไซต์นี้เป็นสื่อกลางระหว่างผู้ที่สนใจงานช่างกับช่างในแขนงนั้นๆ ได้ติดต่อโดยตรง ซึ่งเว็บไซต์ของเรามิได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งนี้เป็นความพึ่งพอใจในการเจรจา และตัดสินใจระหว่างตัวท่านเองกับตัวช่างฯ เอง ซึ่งเราเป็นเพียงสื่อกลางให้ท่านเท่านั้น

มักจะมีคำถามอยู่เสมอว่า “เราทำแล้วได้อะไร?” คำตอบก็คือเราได้ทำ ได้มีโอกาสส่งเสริมให้ช่างมีงานทำ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพื่อเขาเหล่านั้นจะได้มีกำลังใจในการสืบสาน และสืบทอดองค์ความรู้สู่คนรุ่นต่อไป ความรู้เหล่านั้นจักมิได้สูญหายไปเหมือนอย่างแต่กาลก่อนมา ซึ่งผมคิดว่าคุ้มกับสิ่งที่เราได้คิด และทำในสิ่งที่ดีตอบแทนต่อแผ่นดินเกิดของผมเอง